Ngày nay, màng phản quang là một loại sản phẩm được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, vì tên gọi đặc thù nên vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ thực chất Thế nào là màng phản quang?

Hãy cùng Công ty TNHH TM DV Chí Hào tìm hiểu màng phản quang là gì? cung như đặc điểm và ứng dụng của màng phản quang để hiểu rõ hơn về vật liệu này.

the nao la mang phan quang

Màng phản quang là gì?

Gọi là màng phản quang vì chúng có đặc tính phản quang nổi bật khi có ánh sáng chiếu vào. Hiện tượng phản xạ ánh sáng, trong đó các tia phản xạ có hướng gần trùng với hướng chiếu của tia sáng gốc, đặc tính này luôn được duy trì khi thay đổi hướng chiếu của tia sáng gốc – thuật ngữ gọi là Reflection.

Màng phản quang tên gọi kỹ thuật là Retroreflective sheeting, là một tấm nhựa mỏng, phẳng, mềm, trong suốt, có các hạt thủy tinh dạng thấy kính hoặc vi lăng kính. Đặc tính của vật liệu đó là tính phản quang đồng đều trên toàn bộ bề mặt. Mặt sau của màng phản quang được phủ sẵn lớp kết dính để gắn kết với tấm kim loại sạnh làm biển báo hiệu đường bộ.

Đặc tính và màu sắc của màng phản quang

Đặc tính của vật liệu đó là tính phản quang đồng đều trên toàn bộ bề mặt. Mặt sau của màng phản quang được phủ sẵn lớp kết dính để gắn kết với tấm kim loại sạnh làm biển báo hiệu đường bộ.

Chính vì chúng có đặc tính phản quang nổi bật khi có ánh sáng chiếu vào. Hiện tượng phản xạ ánh sáng, trong đó các tia phản xạ có hướng gần trùng với hướng chiếu của tia sáng gốc, đặc tính này luôn được duy trì khi thay đổi hướng chiếu của tia sáng gốc – thuật ngữ gọi là Reflection.

Thế nào là màng phản quang
Thế nào là màng phản quang?

Hiện nay màng phản quang phổ biếng với các màu sắc như sau:

 • Màng phản quang Cam
 • Màng phản quang Đỏ
 • Màng phản quang Trắng
 • Màng phản quang Vàng
 • Màng phản quang Nâu
 • Màng phản quang Xanh
 • Ngoài ra còn một số màu sắc đặc trưng khác . . .

Tiêu chí đánh giá màng phản quang

Trong đặc tính của sản phẩm, cần quan tâm tới hệ số phản quang. Công ty 3M là đơn vị sản xuất và phân phối rất nhiều loại màng phản quang khác nhau, mỗi loại mang một đặc tính và phù hợp trong từng điều kiện.

 • Trục quan sát: Trục nối giữa điểm quan sát và tâm của bề mặt tấm thí nghiệm
 • Góc tới: Góc giữa trục chiếu sáng và trục quan sát
 • Hệ số phản quang: Để xác định và phân chia, người ta sẽ dựa vào hệ số phản quang ( Retroreflection coefficient), hệ số phản quang được hiểu là tỷ số giữa hệ số cường độ ánh sáng của một mặt phản xạ ánh sáng trên diện tích của chính mặt đó. Hệ số phản quang kí hiệu Candelas trên lux trên mét vuông (cd.lx-1 .m-2 ).
 • Hệ số cường độ ánh sáng: Là tỷ số của độ sáng của bề mặt được nhìn từ một vị trí cụ thể ( được chiếu snags theo một cách nhất định) và độ sáng của bề mặt màu trắng phản xạ khuếch tán được nhìn từ một vị trí tương tự.
 • Trục chiếu ánh sáng: Là trục nối giữa vật phát sáng và tâm của bề mặt tấm thí nghiệm
 • Màng phản quang chịu sự va đập: Màng phản quang có khả năng đàn hồi dùng để chế tạo các dụng cụ để phân luồng giao thông và dễ bị các tác động va đập.

Màng phản quang dùng để làm gì?

Nhờ vào đặc tính phản quang đồng đều trên toàn bộ bề mặt và màu sắc đa dạng nên ngày nay, màng phản quang đã được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Chẳng hạn như:

Làm biển số xe: Các chữ số trên biển số xe ngày nay được đặt trên một tấm màng trắng, có tính chất phản quang, giúp người điều khiển phía sau có thể nhìn thấy được xe phía trước trong điều kiện thiếu ánh sáng. Việc sử dụng màng phản quang vào biển số đã được thông qua trên hầu hết các quốc gia.

Làm quần áo: Quần áo phản quang là một vật dụng không thể thiếu, giúp đảm bảo an toàn cho những người đi đêm.

Làm biển chỉ dẫn, biển báo giao thông: Trước đây, khi màng phản quang chưa được chú ý đến thì hầu hết biển chỉ dẫn, biển báo đều chỉ sử dụng các loại sơn thông thường. Những loại biển báo này vẫn còn tồn tại rất nhiều hạn chế, nhất là vào ban đêm. Việc sử dụng màng phản quang cho các biển báo giao thông giúp người lái xe dễ dàng quan sát và chủ động được trong các tình huống, nhất là ở những đoạn đường nguy hiểm, buổi tối.

Làm vạch phân chia làn đường: Bên cạnh sử dụng chất liệu sơn phản quang thì các loại màng phản quang cũng được sản xuất riêng để làm vạch phân chia làn đường. Đây là một trong những vật liệu quan trong trong quá trình thi công sơn kẻ vạch đường giao thông.

Thế nào là màng phản quang
Thế nào là màng phản quang?

Quảng cáo: Ngày nay, bên cạnh việc sử dụng đèn chiếu để làm tăng tính nổi bật cho các biển quảng cáo thì nhiều người cũng lựa chọn sử dụng màng phản quang. Vì so với đèn led, màng phản quang có giá rẻ hơn rất nhiều nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả về thẩm mỹ và độ bắt mắt.

×
×

Cart