Sơn dẻo nhiệt dược biết đến là một trong những sản phẩm quan trọng, không thể thiếu trong lĩnh vực giao thông. Sơn dẻo nhiệt được sử dụng để kẻ vạch đường, sơn lên bề mặt, các vạch đường bê tông, hay các khu hầm đỗ xe nhằm mục đích chỉ dẫn, và giảm tốc độ của người tham gia giao thông. Vậy thật sự Sơn dẻo nhiệt là gì? Nó được ứng dụng trong giao thông như thế nào?

Thế nào là sơn dẻo nhiệt?

Sơn dẻo nhiệt là một trong các thiết bị an toàn giao thông dung đẻ kẻ vạch đường, sơn lên bề mặt, các vạch kẻ đường bê tong, nhựa hay các khu hầm đỗ xe để chỉ dẫn hay giảm tốc độ của người tham gia giao thông.

Sơn dẻo nhiệt là gì?
Sơn dẻo nhiệt là gì?

Sơn dẻo nhiệt có nhiều màu khác nhau, được sử dụng phổ biến trong các công trình giao thông. Giá cả của sơn dẻo nhiệt cũng không quá đắt so với trên thị trường hiện nay. Với sự đi lên của các công trình giao thông đồi hỏi phải tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật, tiêu chuẩn thì sơn dẻo nhiệt trở thành sản phẩm đáng tin dung của nhiều người.

Thành phần cấu tạo của sơn dẻo nhiệt

Cấu tạo sơn dẻo nhiệt phản quang gồm từ bột nguyên sinh anphatic hydrocacbon dẻo hoá cùng dầu khoáng, bột màu chịu nhiệt cùng các hạt bi thuỷ tinh phản quang được trộn sẵn các phụ gia và chất độn calcided trắng. Tỷ lệ hạt bi thủy tinh phản quang không ít hơn 20%.

​Chất tạo màng thành phần chính của sơn được tổng hợp dựa trên nền nhựa hydrocarbon biến tính bằng nhựa polyester để tạo thành một compound nhiệt dẻo có độ bám dính và tính năng cơ lý cao, vật liệu này đã có được một sự liên kết hoàn hảo với mặt đường bê tông và bê tông Asphalt khi thi công nóng. Sơn vạch kẻ đường giao thông nhiệt dẻo phản quang dễ nung chảy và dễ dàng áp dụng lên bề mặt bê tông cũng như asphalt bằng phương pháp cán trải hoặc phun áp lực.

​Tạo nên những vạch kẻ đường có độ bền màu cao với độ kết dính hoàn hảo, khả năng chống trượt và hệ số phản quang cao .

Nhưng nếu sau này muốn lớp sơn có khả năng phản quang tốt thì có thể rải thêm sau khi đã đổ sơn xong. Sơn nhiệt dẻo phản quang là loại vật liệu dùng để kẻ vạch đường, được sử dụng khi nấu chảy ở nhiệt độ 200 ± 100 oC trong thiết bị chuyên dụng.

son ke vach duong giao thong

Ưu điểm của Sơn dẻo nhiệt

Đặc tính của sơn dẻo nhiệt cũng trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm, bên cạnh sự đa dạng về màu sắc, thì sơn dẻo nhiệt còn sở hữu những ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

 • Nguồn gốc là sơn, nên chỉ cần sử dụng máy quét sơn, và thời gian khô nhanh chóng.
 • Sơn dẻo nhiệt có thể nhìn rõ cả ban ngày và ban đêm, do có những hạt bi phản quang.
 • Khả năng chống trơn trượt tốt.
 • Không bị ảnh hưởng bởi các tác động xấu của thời tiết.
 • Đảm bảo an toàn cho người thi công, và thân thiện với môi trường.
 • Tính tiện dụng trong việc thi công.
 • Màng sơn với độ bền cao, khả năng chịu tải lớn.
 • Khả năng chịu nhiệt tốt, độ bám dính cao, dễ dàng trong quá trình thi công.

Với những ưu điểm nổi bật của sơn dẻo nhiệt mang lại, nên hiện nay luôn là sự lựa chọn của các công trình giao thông.

Thi công sơn dẻo nhiệt

Chuẩn bị bề mặt: Đặt biển báo và đèn tín hiệu hai đầu đoạn đường chuẩn bị thi công. Định vị tim, lề đường. Căng dây làm cự ly cho xe sơn đi. Xem kỹ bản vẽ đánh dấu lên mặt đường dấu (+) sơn đúng theo lý trình. Sau đó căng một sợi dây dài khoảng 200m trùng vào các dấu (+) mà mình đã định vị trước, để cho kim dẫn hướng của máy rải sơn đi theo dây. Cần loại bỏ các loại tạp chất như bụi bẩn, dầu mỡ và các hợp phần đóng rắn trước khi thi công. Không thi công sơn trên bề mặt có cát, bùn hoặc các vật thể lạ, bề mặt bị suy giảm về độ kết dính, hoặc trên lớp sơn cũ bị nứt, bong tróc.

thi cong son deo nhiet

Thi công lớp sơn lót Lăn sơn lót thật đều xuống mặt đường (lăn rộng hơn độ rộng của vạch sơn một chút) chờ 10 – 15 phút cho sơn khô mới bắt đầu thi công sơn nóng.

Thi công sơn nhiệt dẻo phản quang Nấu sơn Để tránh biến màu và phồng rộp do nhiệt độ thi công vượt quá quy định, nên từ từ cho một bao sơn vào nồi nấu, cho máy khuấy hoạt động , tùy theo nhiệt độ môi trường khi thi công. Trong khi làm sơn nóng chảy cần kiểm soát nhiệt độ bằng một nhiệt kế với độ chính xác + 50oC, để tránh cho sơn bị quá nhiệt độ cho phép. Khi sơn đã nóng chảy trong khoảng thời gian đó không được đốt nóng vượt quá nhiệt độ quy định của nhà sản xuất. Giảm lửa chuẩn bị rót sang xe thi công.

Trải sơn Nhiệt độ trong nồi nấu phải là từ 200oC thì rót sơn vào xe thi công. Sơn rót xuống xe nhiệt độ còn lại 170oC – 190oC. Xe sơn vẫn phải đốt nóng để duy trì nhiệt độ ổn định. Sau đó, cho sơn chảy xuống đế sơn và rải xuống đường ở nhiệt độ 170oC – 180oC đảm bảo cho sơn bám chặt trên bề mặt asphalt. Bề mặt vạch sơn trên mặt đường không được phồng rộp, bong tróc, vón cục hay bị các khuyết tật khác.

Tạo độ phản quang bề mặt: Khi có yêu cầu thi công một lớp bi trên bề mặt vạch trải, loại bi sử dụng phải đạt yêu cầu của thiết kế từng công trình. Bi phản quang sẽ được rắc bằng máy với tốc độ thích hợp hoặc rơi tự do (tuỳ theo thiết kế của xe thi công) với lượng 350 + 50g/m2 ngay sau khi sơn được trải trên bề mặt đường và bám chặt trên bề mặt của vạch.

Đơn vị thi công Sơn dẻo nhiệt

Công ty TNHH TM DV Chí Hào cung cấp tất cả các loại sơn kẻ vạch của các thương hiệu uy tín trên thị trường. Đồng thời nhận thi công theo yêu cầu của Quý khách hàng!

Sơn dẻo nhiệt là gì?
Sơn dẻo nhiệt là gì?
 • Công ty TNHH TM DV Chí Hào
 • Địa chỉ: 606/76/4 Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP HCM
 • Hotline: 0818.21.22.26
 • Email: [email protected]
×
×

Cart